Loading...
Skip to content
Cỡ chữ: A-A+

Báo cáo quan hệ Việt Nam - Quỹ Tiền tệ Quốc tế

1. Giới thiệu về Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) được thành lập vào tháng 7/1944 tại Hội nghị Bretton Woods (New Hampshire, Hoa Kỳ) với 44 nước hội viên sáng lập. Mục tiêu chủ yếu của IMF là bảo đảm sự ổn định của hệ thống tiền tệ quốc tế - hệ thống tỷ giá và hệ thống thanh toán, cho phép các quốc gia và công dân của mình giao dịch với nhau và với công dân của nước khác. Để thực hiện mục tiêu này, IMF giám sát diễn biến kinh tế và tài chính các quốc gia, các khu vực và toàn cầu cũng như chính sách của các quốc gia. Thông qua hoạt động giám sát này, IMF tư vấn cho các nước hội viên trong việc hoạch định các chính sách để đảm bảo ổn định kinh tế, giảm rủi ro khủng hoảng tài chính và kinh tế cũng như nâng cao mức sốngngười dân. Bên cạnh đó, IMF còn cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước thành viên gặp khó khăn trong cán cân thanh toán và giúp các chính phủ quốc gia đó thiết kế các chương trình điều chỉnh chính sách đi kèm với các khoản hỗ trợ tài chính của IMF. Quỹ cũng đã và đang hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý kinh tế vĩ mô cho các nước thành viên thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật, cải thiện năng lực thống kê, phân tích và dự báo kinh tế, đào tạo cho cán bộ của các quốc gia thành viên giúp các quốc gia cải thiện công tác quản lý kinh tế.

Từ 44 nước hội viên ban đầu, hiện nay IMF đã mở rộng lên 188 quốc gia thành viên. Lĩnh vực hoạt động cũng được mở rộng sang ổn định hệ thống tài chính, hỗ trợ thương mại quốc tế, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế bền vững, cân bằng, toàn diện, biến đổi khí hậu ….

2. Đại diện của Việt Nam tại IMF

Chính quyền Sài gòn gia nhập IMF vào ngày 21/9/1956. Từ năm 1976, CHXHCN Việt Nam chính thức kế thừa vị trí hội viên IMF của Việt Nam Cộng hòa. Việt Nam thuộc nhóm Đông Nam Á trong IMF, gồm 13 nước: Brunei, Campuchia, Fiji, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Singapore, Thái Lan, Tonga, Việt Nam và Philippines. Giám đốc điều hành (GĐĐH) của nhóm Đông Nam Á được luân phiên giữa các nước Indonesia, Thái Lan, Singapore và Malaysia. GĐĐH nhóm ĐNA giai đoạn2017-2019 là Ông Juda Aung, người Indonesia. Đại diện Thường trú Cao cấp hiện tại của IMF cho Việt Nam và Lào (Văn phòng đặt tại Hà Nội) là Ông Jonathan C. Dunn.

Trong giai đoạn 1993-2004, IMF đã cung cấp cho Việt Nam 3 khoản vay với tổng vốn473 triệu SDR (tương đương với 653,3 triệu USD). Từ tháng 4/2004 đến nay, giữa hai bên không còn chương trình vay vốn. Tính tới thời điểm 31/12/2012, Việt Nam đã thanh toán hết các khoản nợ trước đây cho IMF.

Theo Pháp lệnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 1990 của Hội đồng Nhà nước, NHNN là đại diện cho Chính phủ tại các tổ chức tiền tệ, tín dụng và ngân hàng quốc tế (khoản 10, điều 3). Tiếp đó, Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 1997 và 2010 cũng quy định NHNN là cơ quan đại diện cho Chính phủ tại các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế. Trên cơ sở đó, NHNN là Cơ quan đại diện cho Chính phủ Việt Nam tại IMF.

3. Quan hệ Việt Nam- IMF

Hiện nay, quan hệ Việt Nam - IMF tiếp tục trên nhiều lĩnh vực như giám sát kinh tế vĩ mô, đối thoại, tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam. Cụ thể là:

-Giám sát kinh tế vĩ mô: Hàng năm theo định kỳ, IMF thực hiện các đợt đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam thông qua 2 Đoàn công tác: Đoàn Điều IV và Đoàn cán bộ để nghiên cứu cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam để đưa ra các tư vấn, đánh giá, đề xuất về chính sách vĩ mô trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại, cải cách DNNN v.v…

-Hỗ trợ kỹ thuật: Từ 1994 - 2017, IMF đã cung cấp 125 đoàn hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan Chính phủ Việt Nam, bao gồm NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư trong các lĩnh vực như thống kê khu vực đối ngoại, quản lý ngân sách, hoạt động tiền tệ và ngoại hối, nghiệp vụ ngân hàng trung ương, thanh tra giám sát ngân hàng, phòng chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố, số liệu thống kê kinh tế, v.v. Ngoài ra, IMF cũng thường xuyên tổ chức đối thoại tư vấn chính sách và thông tin cho các cơ quan của Đảng, Nhà nước và Chính phủ;

-Đào tạo:Hàng năm, IMF cung cấp học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và tài trợ cho cán bộ NHNN và các Bộ, ngành liên quan tham dự các khóa đào tạo dài hạn và ngắn hạn tại các Học viện đào tạo khu vực của IMF như Singapore, Nhật bản, Thụy sĩ và Mỹ về các chủ đề chính sách và kinh tế vĩ mô. Tính từ 1993 - 2016, IMF đã đào tạo khoảng gần 1500 lượt cán bộ của Việt Nam về các chủ đề quản lý kinh tế vĩ mô và các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng... Bên cạnh đó, Văn phòng đại diện của IMF tại Việt Nam cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, biệt phái, trao đổi kinh nghiệm thường xuyên với cán bộ của Bộ ngành như Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và NHNN.

© Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Địa chỉ : Số 49 Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà NộiThường trực Ban biên tập : (84 - 243) 266.9435Email : thuongtrucweb@sbv.gov.vnRSS