Loading...
Skip to content
Fintech – Xu hướng phát triển và khuyến nghị đối với NHNN Việt Nam
Cỡ chữ: A-A+ | Tương phản | 

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc Hội thảo
Ngày 11/4/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội thảo “Fintech – Xu hướng phát triển và khuyến nghị đối với NHNN” dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh – Trưởng Ban chỉ đạo Fintech của NHNN.

Tham dự Hội thảo có bà Lesly Goh – Giám đốc Ngành Dịch vụ - Tài chính Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Microsoft cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ công tác Fintech NHNN và đại diện các đơn vị như: Vụ Thanh toán, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Cục Công nghệ tin học, Viện Chiến lược ngân hàng, Học viện Ngân hàng và Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng…

Quản lý có hiệu quả các công ty Fintech đang là xu thế, nhận được sự quan tâm rất lớn của các cơ quan quản lý Nhà nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, có trên 40 công ty Fintech hoạt động tại Việt Nam cùng với các dịch vụ tài chính đa dạng như thanh toán, chuyển tiền, huy động vốn, quản lý tài chính… Do đó, việc bổ sung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và xây dựng cơ chế quản lý phù hợp ở Việt Nam là rất cần thiết để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng.

Do lĩnh vực Fintech còn tương đối mới mẻ ở Việt Nam nên việc trao đổi kinh nghiệm thực tiễn cũng như chia sẻ những thách thức đặt ra đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trước sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này với các chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm là rất hữu ích.

C:\Users\Tung\Documents\Downloads\NVL_6003.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực thì sự phát triển sâu rộng của các công ty công nghệ tài chính Fintech trên thế giới và Việt Nam là một biểu hiện sinh động của trào lưu trên, tạo ra khả năng tăng cường tiếp cận dịch vụ ngân hàng – tài chính, gia tăng giá trị cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Do được phát triển trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin và viễn thông không cần mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch rộng khắp như ngân hàng, mà các sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp Fintech cung ứng đã và đang thu hút được một số lượng lớn khách hàng, đặc biệt là người dân sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo khó tiếp cận với dịch vụ ngân hàng.

Trên thực tế, trong những năm qua, NHNN đã và đang chủ động trong việc tiếp cận vấn đề và đối thoại với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Fintech để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc nhằm tạo điều kiện cho việc gia nhập thị trường của họ. Cụ thể, từ năm 2008, NHNN đã nghiên cứu và cho phép nhiều công ty không phải là ngân hàng cung ứng dịch vụ thanh toán trên cơ sở thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường. Đến nay, sau khi thiết lập khuôn khổ pháp lý tương đối rõ ràng, NHNN đã cấp phép hoạt động chính thức cho 20 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Bên cạnh những loại hình Fintech trong lĩnh vực thanh toán, Việt Nam còn có những doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: gọi vốn, dịch vụ cho vay trực tuyến, chuyển tiền, quản lý dữ liệu tài chính cá nhân…

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, lĩnh vực Fintech là lĩnh vực đầy tiềm năng tại Việt Nam xét theo quy mô dân số và lợi thế so sánh về nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khung khổ pháp lý quản lý của Việt Nam về cơ bản mới chỉ đáp ứng được một phần cho lĩnh vực công nghệ tài chính trong thanh toán, chưa có khung khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho các lĩnh vực tài chính khác. Trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực và trên thế giới có những cách tiếp cận khác nhau trong việc hỗ trợ và thúc đẩy phát triển của các doanh nghiệp Fintech, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 328/QĐ-NHNN ngày 16/3/2017 thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc về lĩnh vực Fintech của NHNN. Theo đó, Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ tham mưu đề xuất Thống đốc nhằm xây dựng hệ sinh thế, cơ chế quản lý phù hợp, hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Fintech của Việt Nam ra đời và phát triển, đồng thời xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển Fintech tại Việt Nam phù hợp với chủ trương, định hướng của Chính phủ.

C:\Users\Tung\Documents\Downloads\NVL_6015.jpg

Bà Lesly Goh – Giám đốc Ngành Dịch vụ - Tài chính Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Microsoft thuyết trình tại Hội thảo

Tại Hội thảo, bà Lesly Goh – Giám đốc Ngành Dịch vụ - Tài chính Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Microsoft đã giới thiệu những nét khái quát về Fintech và xu hướng phát triển của Fintech trên thế giới hiện nay; Một số công nghệ hiện đại đang được áp dụng trong lĩnh vực ngân hàng; Sự hợp tác giữa các công ty Fintech và ngân hàng. Bà Lesly Goh cũng chia sẻ những thách thức với cơ quan quản lý trong việc quản lý hoạt động của các công ty này; đồng thời đưa ra một số khuyến nghị đối với NHNN trong việc triển khai những bước tiếp theo nhằm quản lý hoạt động của Fintech trong thời gian tới.

NH

Ảnh: MT

 

3675 lượt xem
Phối hợp tốt với các Bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống tiền giả và bảo vệ đồng tiền Việt Nam
NHNN dự kiến ban hành sổ tay đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017: Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh
Xác nhận đăng ký nội dung sửa đổi, bổ sung Điều lệ của Ngân hàng TMCP Đông Á
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình năm 2017
Thành lập Tổ công tác liên ngành về cán cân thanh toán quốc tế
Công bố danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác thực hiện chủ đề năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”
© Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Địa chỉ : Số 49 Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà NộiThường trực Ban biên tập : (84 - 243) 266.9435Email : thuongtrucweb@sbv.gov.vnRSS