Loading...
Skip to content
Hội thảo “Vấn đề giới trong hoạch định chính sách và hội nhập quốc tế”
Cỡ chữ: A-A+ | Tương phản | 

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Hội thảo
Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và triển khai thực hiện Kế hoạch hành động về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp cùng Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vấn đề giới trong hoạch định chính sách và hội nhập quốc tế”.

Tham dự Hội nghị có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng – Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Ngân hàng; Tiến sỹ Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ; Bà Nguyễn Nguyệt Nga – Phó Chủ tịch Nhóm tầm nhìn diễn đàn APEC, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về hợp tác Thái Bình Dương, Chủ tịch Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội; Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Văn phòng Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ phụ nữ; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ; Đại diện Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Ngân hàng; Ban Thường vụ, Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban Nữ công của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương; Nữ Lãnh đạo cấp Vụ và tương đương, nữ Lãnh đạo các chi nhánh NHNN, cán bộ đầu mối về giới của các đơn vị thuộc NHNN; Trưởng Ban Nữ công Công đoàn các đơn vị, Vụ, Cục và tương đương thuộc NHNN; Nữ Lãnh đạo cấp Phòng là đoàn viên thanh niên tiêu biểu; Nữ Lãnh đạo là Thành viên HĐQT/HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Nữ công Công đoàn các Ngân hàng TM Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Nhà máy In tiền Quốc gia, VAMC, NAPAS…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng - Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của ngành Ngân hàng cho biết, lồng ghép giới là một biện pháp mang tính chiến lược nhằm đạt được bình đẳng giới trên diện rộng trong xã hội, bằng cách đưa yếu tố giới vào mọi thiết chế cũng như các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và gia đình. Phụ nữ và nam giới trải nghiệm cuộc sống khác nhau, có các nhu cầu, nguyện vọng và những ưu tiên khác nhau, chịu tác động khác nhau từ cùng một chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc đưa vấn đề giới vào quá trình hoạch định và thực thi chính sách sẽ đảm bảo cho chính sách Nhà nước đáp ứng các nhu cầu khác nhau của phụ nữ và nam giới, đồng thời phân phối lợi ích xã hội một cách bình đẳng.

Lồng ghép giới vào hoạch định và thực thi chính sách là trách nhiệm chung của tất cả các cơ quan Nhà nước và tổ chức xã hội, các nhà lãnh đạo và cán bộ của các ngành, các cấp, từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước…”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, những năm vừa qua, hội nhập quốc tế đã, đang và ngày càng diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Với tính chất và phạm vi khác nhau, hội nhập quốc tế là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, giúp nâng cao trình độ nguồn nhân lực, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Các doanh nghiệp trong nước có cơ hội để tiếp cận thị trường quốc tế, nguồn vốn tín dụng và các đối tác quốc tế.

C:\Users\HP\Downloads\KDK_2159.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Với tính cấp thiết và thời sự nêu trên, Hội thảo này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm cung cấp cho cán bộ nữ ngành Ngân hàng những thông tin cần thiết về lồng ghép giới trong hoạch định và thực thi chính sách; về bức tranh hội nhập kinh tế quốc tế ở Việt Nam; những thách thức và cơ hội, những tác động của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đối với phụ nữ Việt Nam để từ đó vận dụng vào thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, có sự nhạy cảm về giới để tạo yếu tố tác động về giới, lồng ghép giới trong hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ ngân hàng, những giải pháp nhằm giúp phụ nữ thích ứng với quá trình hội nhập. Đồng thời cũng là dịp để các cán bộ ngành Ngân hàng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình nắm bắt tốt hơn tình hình và xu thế phát triển của thế giới, từ đó có thể đề ra chính sách về hoạt động ngân hàng phù hợp, góp phần vào việc phát triển của Ngành và kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng mong rằng, sau Hội thảo hôm nay, mỗi đại biểu trên cương vị, vị trí công tác của mình sẽ vận dụng một cách hiệu quả nhất những kiến thức, kinh nghiệm được các diễn giả truyền đạt, chia sẻ vào công việc chuyên môn của bản thân và đơn vị. Để từ đó, đề ra những giải pháp, biện pháp thiết thực và cụ thể nhằm thực hiện tốt nhất vấn đề lồng ghép giới trong hoạch định chính sách và hội nhập quốc tế, góp phần vào thành công chung trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe TS. Dương Kim Anh - Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn diễn đàn APEC, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về hợp tác Thái Bình Dương, Chủ tịch Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội thuyết trình về lồng ghép giới trong hoạch định thực thi chính sách và hội nhập quốc tế.

C:\Users\HP\Downloads\KDK_2187.jpg

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chụp ảnh cùng các đại biểu

Chiều cùng ngày, Đoàn cán bộ nữ ngành Ngân hàng do Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm trưởng đoàn đã có Lễ dâng hương tại Đền thờ Hai Bà Trưng, tỉnh Vĩnh Phúc.

C:\Users\HP\Downloads\KDK_2315.jpg

NH

Ảnh: ĐK

290 lượt xem
Chấp thuận thành lập phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Nam Á
Chấp thuận thành lập chi nhánh của Ngân hàng TMCP Nam Á
Hoạt động NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Yên Bái
Chấp thuận thành lập phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Á Châu
Bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam
Agribank và Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
03 Chi bộ: Vụ Chính sách tiền tệ; Vụ Dự báo, thống kê và Khối Dân Đảng tổ chức sinh hoạt chuyên đề
Sửa đổi phân công nhiệm vụ đề xuất ký kết điều ước quốc tế, ký kết thỏa thuận về vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Chữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn khi đáp ứng các điều kiện theo quy định
Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương thăm hỏi động viên cán bộ hưu trí cao tuổi
© Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Địa chỉ : Số 49 Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà NộiThường trực Ban biên tập : (84 - 243) 266.9435Email : thuongtrucweb@sbv.gov.vnRSS