Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), ngày 23-25/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan đã có các buổi làm việc với lãnh đạo của hai trung tâm tài chính hàng đầu thế giới: Trung tâm Tài chính Toàn cầu Abu Dhabi (ADGM) và Trung tâm tài chính quốc tế Dubai (DIFC). Trong chuyến công tác này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh tham gia các buổi làm việc và có những chia sẻ về định hướng của NHNN trong việc xây dựng cơ sở pháp lý cho Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Tại các cuộc gặp, Đoàn Việt Nam đã trao đổi với các lãnh đạo ADGM và DIFC về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế với kỳ vọng sẽ tạo cú hích, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam tham gia sâu rộng hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu. Ngày 27/5/2025, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 222/2025/QH15 về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam theo mô hình "một trung tâm – hai địa điểm" tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Ngày 01/8/2025, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế từ nay đến cuối năm 2025, trong đó đề ra các mục tiêu, định hướng cụ thể về xây dựng khuôn khổ pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút nguồn nhân lực… cho việc vận hành phát triển Trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam.
Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của ADGM và DIFC trong phát triển hệ thống tài chính quốc tế, từ chính sách thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, đến việc quản lý và điều hành các trung tâm tài chính theo mô hình thông luật Anh. Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh Việt Nam có nhu cầu lớn trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi xanh, và mong muốn ADGM và DIFC giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế đến với Trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam Việt Nam.
Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác phát triển các cơ chế chính sách để phát triển thị trường vốn, dịch vụ tài chính thứ cấp, phát triển FinTech, tài chính xanh và tài sản số; đồng thời, thống nhất sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý trung tâm tài chính, phòng chống rửa tiền, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.
Đoàn Việt Nam làm việc với Chủ tịch Trung tâm Tài chính Toàn cầu Abu Dhabi (ADGM) Ahmed Jasim Al Zaabi.
Tại ADGM, Chủ tịch ADGM Ahmed Jasim Al Zaabi đã giới thiệu về mô hình phát triển của ADGM, nhấn mạnh ba yếu tố then chốt cho sự thành công của một IFC: tính độc lập về pháp luật, chính sách ổn định và đáng tin cậy, cùng với thủ tục nhanh chóng và hỗ trợ tích cực cho các nhà đầu tư. Đoàn công tác đã chia sẻ sự quan tâm của Việt Nam đối với mô hình này và đề nghị ADGM chia sẻ thêm những ưu đãi vượt trội mà ADGM áp dụng để thu hút các quỹ quốc tế, nhân tài và hỗ trợ doanh nghiệp. Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức một sự kiện xúc tiến đầu tư tại UAE vào đầu năm 2026.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cũng chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ADGM với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng về việc phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam.
Tại DIFC, Đoàn Việt Nam đã chúc mừng DIFC về những thành tựu vượt bậc trong suốt 20 năm hình thành và phát triển, với vị trí xếp hạng số 1 tại khu vực Trung Đông và thứ 12 trên thế giới theo bảng xếp hạng GFCI 2025. Phó Thủ tướng đề nghị DIFC chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển hệ thống hạ tầng tài chính, phòng chống rửa tiền và đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, đồng thời thúc đẩy các quỹ đầu tư Dubai tham gia vào Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Đoàn Việt Nam làm việc tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC)
ADGM và DIFC là hai trung tâm tài chính quan trọng của UAE với các định hướng phát triển khác nhau. DIFC có lịch sử phát triển lâu dài hơn, được thành lập từ năm 2004 và hiện là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất ở Trung Đông. DIFC chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực tài chính truyền thống như ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ tài chính quốc tế, thu hút hơn 5.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có nhiều tổ chức tài chính và tập đoàn đa quốc gia. ADGM được thành lập vào năm 2015, tập trung phát triển các dịch vụ tài chính sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực fintech, tài chính xanh, và tài sản số. ADGM hướng đến việc xây dựng một nền tảng tài chính vững mạnh, thu hút các quỹ đầu tư quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sáng tạo.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với ông Essa Abdulfattah Kazim, Thống đốc Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC)
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đã và đang nhanh chóng triển khai công tác xây dựng các nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15. Trong lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ giao NHNN chủ trì xây dựng Nghị định về cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng, quản lý ngoại hối, phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại trung tâm tài chính. Dự thảo Nghị định được xây dựng trên cơ sở tham khảo các thông lệ quốc tế và kế thừa quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Việc ban hành Nghị định này được kỳ vọng sẽ tạo dựng môi trường pháp lý minh bạch, đồng bộ và cạnh tranh, qua đó thu hút mạnh mẽ các định chế tài chính quốc tế, thúc đẩy huy động vốn toàn cầu và góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính khu vực và thế giới.
Chuyến thăm của Đoàn Việt Nam tới ADGM và DIFC được triển khai khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác tài chính quốc tế và học hỏi kinh nghiệm phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Những chia sẻ hữu ích và sự hợp tác tích cực từ các đối tác quốc tế như ADGM và DIFC sẽ giúp các bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam triển khai các chiến lược phát triển bền vững và tạo nền tảng vững chắc cho Trung tâm tài chính quốc tế tương lai.
Vụ HTQT