Skip to content
Cỡ chữ: A-A+

Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (IBPS) là hệ thống thanh toán điện tử trực tuyến, hiện đại, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và được đánh giá là kênh thanh toán nhanh nhất tại Việt Nam hiện nay với thời gian thực hiện một lệnh thanh toán chỉ diễn ra không quá 10 giây.

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, năm 2002 IBPS đã khai trương và đi hoạt động tại Trụ sở chính NHNN và 5 chi nhánh NHNN tại các tỉnh, thành phố, đến năm 2008, NHNN hoàn tất giai đoạn 2 của Dự án Hiện đại hóa Ngân hàng và Hệ thống thanh toán. Đến nay, IBPS

của NHNN đã cơ bản đáp ứng nhu cầu thanh toán của hệ thống các TCTD về tốc độ và dung lượng xử lý giao dịch, độ an toàn và bảo mật, là cơ sở để các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát triển các phương tiện, dịch vụ thanh toán cho khách hàng, mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt.

Mạng lưới hoạt động của IBPS gồm 01 Trung tâm Thanh toán Quốc gia (NPSC) tại Hà Nội và 06 Trung tâm xử lý khu vực (RPC) tại các tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Sở Giao dịch NHNN.

Hệ thống IBPS gồm 03 tiểu hệ thống, gồm:

·Tiểu hệ thống thanh toán giá trị cao (HVSS)thực hiện các khoản thanh toán giá trị cao từ 500 triệu đồng trở lên và các khoản thanh toán khẩn trên nền tảng thanh toán tổng tức thời.

·Tiểu hệ thống thanh toán giá trị thấp (LVSS) thực hiện quyết toán ròng theo phiên để xử lý bù trừ các khoản thanh toán giá trị thấp dưới 500 triệu đồng, không đòi hỏi cấp thiết về thời gian xử lý giao dịch. Hệ thống LVSS hoạt động cùng thời gian biểu hoạt động chung của hệ thống IBPS, nhưng kết thúc ngày làm việc sớm hơn với thời điểm ngừng gửi lệnh là 16h00 hàng ngày, sớm hơn 1 tiếng so với thời điểm ngừng gửi lệnh của hệ thống HVSS.

·Tiểu hệ thống xử lý tài khoản tiền gửi thanh toán (Tiểu hệ thống xử lý quyết toán vốn).

Thành viên tham gia IBPS phải là tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và phải tuân thủ các điều kiện theo quy đinh hiện hành. Các thành viên đóng phí tham dự hệ thống để bù đắp một phần chi phí do NHNN thực hiện dịch vụ thanh toán cho các TCTD như một hình thức dịch vụ công.

1
Công văn 1925/CNTH6 ngày 17/12/2018 vv thông báo thay đổi vai trò thành viên hệ thống TTĐTLNH
Công văn số 1855 vv hướng dẫn thực hiện đối với HT TTLNH trong thời gian quyết toán năm 2018 và tết âm lịch 2019
Công văn 1605/CNTT5 ngày 06/11/2018 vv thông báo triển khai phiên bản CITAD ký duyệt bằng HSM
Công văn 1532/CNTT5 vv ban hành phiên bản CITAD 4.0.0.6.0.2
Công văn 1514/CNTH5 vv thông báo kế hoạch triển khai định dạng trao đổi dữ liệu IBPS 2.5
Công văn số 1353/CNTT6 vv thông báo điều chỉnh dịch vụ của Hệ thống TTLNH đổi với đơn vị thành viên của Eximbank
Công văn số 772/CNTT5 vv tổ chức tập huấn phần mềm thanh toán điện tử liên ngân hàng
Công văn số 772/CNTT5 vv tổ chức tập huấn phần mềm thanh toán điện tử liên ngân hàng
Công văn 328/CNTT5 vv phối hợp triển khai sử dụng chứng thư số mới trên hệ thống TTĐTLNH
© Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Địa chỉ : Số 49 Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà NộiThường trực Ban biên tập : (84 - 243) 266.9435Email : thuongtrucweb@sbv.gov.vnRSS