Ngày 5/3/2013, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đã công bố tài liệu Giám sát hội nhập kinh tế Châu Á, trong đó ADB nhận định Châu Á đang ngày càng hội nhập hơn trong một thập kỷ qua đứng đầu là hoạt động thương mại và du lịch. Gần đây nhất, châu lục này đã khắc phục và hạn chế được tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tiếp đến là cuộc khủng hoảng Eurozone.
Tuy nhiên, tài liệu này cảnh báo rằng cuộc vật lộn của Eurozone và nguy cơ lây lan đi kèm với việc tăng cường hội nhập có thể làm cho các nhà hoạch định chính sách của Châu Á phần nào lơ là nhiệm vụ phát triển kinh tế của mình.
Tài liệu này nhận định mức độ hội nhập trong hoạt động đầu tư trực tiếp của nước ngoài, các thị trường vốn, các mối tương quan sản lượng, hoạt động thương mại và du lịch trên toàn Châu Á đã tăng lên từ mức căn bản 100 điểm của năm 2001 lên mức đỉnh 233,27 điểm năm 2010, khi mà toàn bộ châu lục này cùng nhau hơp tác để đối phó với cuộc khủng hoảng Eurozone. Số liệu sơ bộ của năm 2011 cho thấy mức độ hội nhập có giảm sút xuống 192,22 điểm nhưng vẫn cao hơn năm 2007 khi mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới bắt đầu xảy ra.
Tài liệu giám sát này được thực hiện 2 năm một lần nhận xét rằng bên cạnh việc tăng hoạt động thương mại liên vùng và du lịch, các thị trường vốn cũng đã hợp tác chặt chẽ hơn. Trong thời gian diễn ra khủng hoảng, việc hợp tác đã được thúc đẩy với những thành tích như khối ASEAN+3 đã đồng lòng mở rộng xu hướng đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai, tăng cường mạng lưới an toàn tài chính khu vực, Ấn Độ cam kết tài trợ cho khu vực Nam Á, và một số nước đã thúc đẩy các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương. Tuy nhiên, việc hội nhập tài chính và điều hòa lực lượng lao động vẫn còn chậm chạp, vẫn rất cần phải xây dựng thêm nhiều cơ sở hạ tầng quốc gia và xuyên quốc gia, thậm chí ngay cả trong hoạt động thương mại, còn nhiều việc cần phải làm để thúc đẩy hội nhập sâu rộng hơn.
Báo cáo cho rằng cần phải chấn chỉnh tình trạng còn nhiều hiệp định thương mại tự do chồng chéo. Tính đến tháng 1/2013, Châu Á có 109 hiệp định thương mại tự do so với con số 36 của năm 2002 cộng với 148 hiệp định khác trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Hiện tượng này vừa phức tạp vừa tốn kém cho các nhà xuất khẩu và Châu Á cần phải hợp tác để đa phương hóa các hiệp định nhằm làm cho các hiệp định thương mại song phương tốt nhất ứng dụng cho các đối tác thương mại khác.
PMH