Hôm qua, một quan chức cấp cao của chính phủ Singapore cho biết nước này đang hy vọng tỷ lệ lạm phát sẽ tăng trong giai đoạn cuối năm nay khi mà nền kinh tế đang có sức tăng trưởng mạnh mẽ.
Tuần trước, chính quyền thành phố thông báo giá cả tiêu dùng trong tháng 7 tăng lên mức cao nhất trong vòng 12 năm qua do có sự tăng giá cho thuê và do tác động của thuế doanh thu tăng cao.
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại – ông Lim Hng Kiang – nói: “ Trong vòng 16 quý qua, chúng ta đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bởi vậy ai cũng hy vọng lạm phát sẽ tăng lên mức cao nhất, trên thực tế tỷ lệ này cũng đang tăng theo chiều hướng tốt lên mức cao nhất ”. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này trong vòng 3 năm qua đã tăng hơn 6%.
Ông này cho biết chính phủ hy vọng giá cả trong những tháng cuối năm nay sẽ tăng cao hơn so với 6 tháng đầu năm, điều này cũng một phần phản ánh được xu thế lạm phát chung của toàn cầu.
Trong tháng 7 chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,6% - mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/1995. Trong tháng 6, giá cả đã tăng 1,3% so với một năm trước.
Phát biểu với giới soạn thảo luật, ông Lim nói: “ Nhìn chung, chúng ta vẫn phải nhìn vào mức dự đoán tỷ lệ lạm phát cho năm nay từ 1% - 2%, đây là mức dự đoán cao hơn so với các năm trước nhưng đó là mức dự báo hoàn toàn hợp lý”.
“ Trong những quý gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự tăng lên không ngừng trong giá cả bất động sản, giá thuê nhà cũng như tiền lương cũng bất đầu tăng. Chúng ta phải thận trọng đối với việc này vì giá cả tăng vượt mức kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng chung”.Ông Lim cho biết.
Người ta hy vọng giá cả hàng hóa tăng và thuế dịch vụ tăng từ 5% lên 7% bắt đầu từ tháng 1 sẽ thúc đẩy giá thực phẩm và phương tiện giao thông tăng lên.
Ông Lim cũng đã trả lời câu hỏi của các vị đại biểu quốc hội về tác động của việc tăng giá hàng hóa, tăng tiền lương và tăng giá thuê nhà đối với việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
Diễm Hằng
(Theo AP)